Ngôn ngữ mới – Tôi đã đạt N3 trong 8 tháng như thế nào?

Posted by
alt text

1. Tản mạn ngoài lề

Bài viết viết về Tiếng Nhật. Tuy nhiên có thể áp dụng cho các ngôn ngữ khác. English chẳng hạn. =))

Chính xác là:

  • 4 tháng để vừa học vừa tìm ra phương pháp từ Zero -> N5.
  • 8 tháng để từ N5 -> N3

Giải thích sơ qua một chút. Tiếng Nhật là ngôn ngữ khoai. Ít nhất khó nuốt hơn English. Tiếng Nhật hiện tại thì có thể chia thành các level, cấp bậc N5 N4 N3 N2 N1. (N5 bé nhất).

Trước khi đọc tiếp các bạn có thể đọc Có nên học tiếng Nhật

Bắt đầu thôi.

2. Tôi đã cày như thế nào

a. Động lực

Người ta hay nói về cái gọi là Đam mê. Nghe riết rồi mà đôi lúc mình cũng chả biết Đam mê là cái quái gì nữa.

Chỉ biết là từ bé đến lớn đối với cá nhân mình có 2 việc mình luôn làm rất tốt.

- Một là cái mình rất thích: Từ nhỏ mình rất thích Toán. Vậy nên cũng dăm ba lần thi đại học toàn 9 phẩy =)).
- Cái để khẳng định bản thân: Nghe có vẻ tiêu cực nhưng đúng (Ít nhất là với bản thân mình). Có nhiều cái mình làm rất tốt là chỉ để được mọi người ghi định.

Mình đến với tiếng Nhật vì cái lý do thứ 2. Đen =)).

Mình làm CNTT, đôi lúc tự nghĩ là chẳng nhẽ mình code mãi sao? Tự nhiên muốn trang bị cho bản thân thêm một cái gì đó để lỡ sau này có cơ hội sang Bổn để làm diễn viên thợ sửa ống nước. Thế là học, mà học cho bằng chết. Thế thôi!

b. Giả vờ đam mê

alt text

Phim

Để mình kể câu chuyện khó chịu này cho. Hẳn các anh em đã vài lần xem phim Nhật. Chục lần nghe thuộc làu làu các nguyên âm (a á ư ứ), cũng vài ba câu giao tiếp cơ bản (やめてくださいよ、だめ)。Đấy là phim bên Phải 😀

Ngon lành cành đào thế, thế mà giờ cũng phải giả vờ Mê, Nghiện Maruko (bên trái). Nhìn kiểu tóc nản luôn, lại còn lớp 2 lớp 3 thì phải. Nhiều lúc ngô ngố, vài ba câu chuyện nhạt nhẽo của mấy đứa trẻ.

Cơ mà giờ một ngày không xem con bé ngố ngố lại thấy thiếu thiếu.

Nhạc

Trước hay nghe Bích Phương Mr Siro .

Thế giờ cũng giả vờ Mê, giả vờ Nghiện AKB48 Arashi. Mình thì hay lên Youtube mà bật bừa mấy bài có Anime. Nghe cũng thích thích.

Những cuộc hẹn

  • Xin lỗi tối nay anh bận
  • Chủ nhật này khó chú ạ.
  • Hôm nào rảnh tao gọi.

Bao nhiêu kèo thơm rủ đi tụ tập. Thế mà cứ phải giả vờ bận vì cái lý do rất củ chuối: Đi học tiếng Nhật.

Đừng tự dối lòng mình Em yêu Tiếng Nhật mới học. Thật ra Học rồi mới yêu. Thế thì cứ giả vờ Đam mê vài ba tháng rồi xem có yêu và theo Tiếng Nhật không đã, rồi tính.

Ban đầu đôi khi thèm cái cũ lắm. Đầu thì nghĩ đến Tsubasa Anami mà mồm thì cứ phải Maruko ngon hơn, Maruko ngon hơn. Thì cuối cùng thì cũng thích thật. Hơi đen.

c. Học thì học Từ vựng quan trọng nhất. Kỹ năng thì Đọc là quan trọng nhất

Bản chất ngôn ngữ là từ Từ vựng mà ra. Nếu đưa ra một phép so sánh tương quan thì Từ vựng là nguyên liệu nấu món ăn, còn Ngữ pháp là gia vị.

Bạn thấy đấy, bạn nấu một món thì trước hết phải có nguyên liệu đã. Thịt chó thì phải có chó trước, riềng, sả, vài ba thứ nữa. Tất nhiên muốn ngon thì phải có thêm gia vị như mẻ, mắm tôm, nước mắm, … Còn nấu chó mà không có chó thì chịu chết.

Tất nhiên không phải Ngữ pháp không quan trọng. Nhưng phải học Từ vựng trước. Khi diễn đạt một vấn đề gì đó cho người khác thì dùng từ vựng diễn giải mãi thì Người nhật cũng đã hiểu ra dăm bảy phần rồi.

Xếp hạng Kỹ năng thì mình sẽ xếp: Đọc – Nghe – Nói – Viết.

Thứ nhất là phục vụ thi cử JLPT. Phần thi sẽ có Đọc và Nghe. Không Nói, không Viết.

Thứ 2 là bạn có đọc nhiều, nghe nhiều thì mới làm tăng vốn từ lên nhanh được. Đã biết cái gì gì đâu mà Nói cơ chứ.

Mình rất thích Nói, và ủng hộ. Nhưng mà chưa phải lúc. Trong đầu không có nổi mấy từ vựng, mấy câu ngữ pháp cũng chưa sỏi. Biết gì mà nói. Đọc nhiều vào để tăng vốn từ vựng. Nghe nhiều vào để nghe người Nhật họ nói cái gì, nói như thế nào. Khi đó hãy luyện nói. Mà luyện Nói thì sang Nhật mà luyện chứ.

d. Đọc gì? Và Nghe gì?

Thì theo sách. Trong sách Mina thì mình thích Đọc phần đoạn văn ngắn. Rồi dịch, rồi làm câu hỏi của họ.
Nghe theo sách Mina: Nó khá sát với đề thi. Thi gì thì nghe nấy thôi.

Ngoài lề: Khi rảnh thì mình hay dịch mấy bài trên NHK Easy News
Rất thích dịch trên này. Đây là báo hằng ngày được người Nhật biên soạn một cách ngắn gọn và đơn giản để cho những người học tiếng Nhật có thể đọc được. Và vì là báo cho nên từ vựng được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Đồng thời cũng biết chuyện trời đất gì đang xảy ra ngoài kia.

Nghe ngoài thì mình hay nghe Maruko. Cứ bật Youtube mà nghe Maruko thôi. Không phải xem. (Làm việc nữa mà). Đến giờ nghỉ trưa hoặc rảnh thì xem câu chuyện gì. Đôi lúc buồn cười vì mấy câu chuyện ngớ ngẩn phết.

e. Đừng học kỹ – Học nhanh và lặp lại nhiều lần

Đừng học kỹ không có nghĩa là qua loa, làm bừa, học bừa.

Bạn học kiểu trời đất gì thì cũng quên thôi, trừ khi bạn quá PRO. Kanji – Từ vựng – Ngữ pháp. Học hôm nay thì dăm ba bữa rồi cũng phai dần.

Mình thì mình học nhanh, thì cứ 1 bài Mina / 1 ngày. Khối lượng một bài Mina khá nhiều. Kanji, Từ mới, Nghe, Đọc. Đặc biệt thứ 7, chủ nhật thì khoảng mỗi ngày 3 bài. (Công ty mình nghỉ thứ 7 chủ nhật). Đấy, vài ba tuần là xong 25 bài. Rồi lại xào lại.

f. Luyện đề – Thật nhiều vào. Cực kỳ cực kỳ quan trọng

Dù sao học thì cũng chỉ là học. Phải thực chiến. Kinh nghiệm thi đại học. =))

Khi làm đề thì mới lòi ra vấn đề là mình hổng chỗ nào. Làm đề mới thấy mình bị sai những chỗ tưởng chừng như mình chả bao giờ có thể gặp phải. Làm đề, rồi chữa đề, rồi ôn lại những chỗ hổng. Khoảng 20 đề trước khi thi thật là được.

h. Đọc đến đây rồi sao vẫn chưa nói gì đến N3

Những điều mình nói ở trên là để mọi người đến với tiếng Nhật với mức N5 và N4. Các bạn cứ học đến N5 N4 đã. Cầm cho được cái bằng N4 của JLPT. Tự khắc đến đây bạn sẽ tìm đến được với N3 và xa hơn nữa.

Để học đến N5 N4 thì bạn có thể đọc lại ở đây

3. Tóm lại

Tiếng nhật nói chung và Ngoại ngữ nói riêng về bản chất là học thuộc. Học thuộc từ vựng, học thuộc câu văn để mà nói, để mà viết. Vậy nên cũng chả có phương pháp nào gọi là con đường tắt cả. Mới học thì đọc nhiều, nghe nhiều vào. Kha khá tí thì ném sang Nhật mà học Nói, học Nghe, học làm thợ sửa ống nước, học đủ thứ trên đời.

Đừng nản khi thấy nó chông gai!

Giấc mơ làm diễn viên ở Nhật Bổn còn chưa thành thì sao dám nản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *