Google và Yahoo!: Từ câu chuyện hai gã khổng lồ đến tư duy làm sản phẩm

Posted by
Image result for google vs yahoo

Loay hoay sang Nhật được mấy hôm. Như một thói quen vẫn lục lọi, tìm kiếm các thứ các thứ bằng anh Google. Chị bảo “Thử tìm bằng Yahoo xem, mà cũng tìm hiểu xem sao Yahoo bên này nó vẫn sống tốt vậy”.

Ủa, Yahoo??? Nó chưa tuyệt chủng sao, sao vẫn còn sống vậy. Thì đúng là cách đây chục năm, cái thời mà Yahoo Messenger làm điên đảo thế giới ảo của bao thế hệ 8x 9x với những cái nickname nghe rất củ chuối: 9xpro_tinhdonphuong, haynoiyeuanh_duchimotlan_giandoi, anhchangdeptrai_lailai_vietkieu, … Nhưng mà đó là cách đây chục năm, giờ Yahoo đã là dĩ vãng rồi mà nhỉ. Thử tìm hiểu thì em Yahoo Japan vẫn sống tốt sống khỏe mọi người ạ. Chúng ta thử tìm hiểu và so sánh qua về 2 gã khổng lồ đang chiếm lĩnh hơn 90% thị trường ở Nhật bản. Google và Yahoo!

1.Google và Yahoo! ở Nhật Bản

a. Người trẻ thường sử dụng Google, người lớn tuổi thường sử dụng Yahoo!

検索サイト「Google」と「Yahoo!」の利用割合:性年代別

Theo như số liệu được thống kê (màu xanh là nam, màu đỏ là nữ, màu càng đậm thì càng lớn tuổi) thì đối với độ tuổi 20 30 thì có xu hướng dùng Google (đặc biệt là nam), còn khi đối với người dùng lớn tuổi thì lại thường xuyên xử dụng Yahoo! hơn: Với nam trên 60 tuổi là 21,1% dùng Yahoo! so với 10,7% dùng Google, còn với nữ thì gần như là sử dụng Yahoo!

b. Tùy vào nghề nghiệp, công việc: Làm việc ở công ty thì thường dùng Google, nội trợ ở nhà thường dùng Yahoo!

検索サイト「Google」と「Yahoo!」の利用割合:職業別

Ở mục 2.会社勤務 (Làm việc trong cty) thì dùng Google nhiều hơn (39.0% so với 28.8%), ngược lại khi người dùng là 11.専業主婦 (nội trợ) thì lại dùng Yahoo! là nhiều hơn (9.7%)

c. Người dùng Google thì lướt web một ngày nhiều hơn người dùng Yahoo!

「Googleユーザー」と「Yahoo!ユーザー」のインターネット利用時間

Theo thống kê thì trên PC thì một ngày người dùng Google lướt 136.9 phút so với 126.3 phút của người dùng Yahoo!. Còn trên smartphone cũng có kết quả tương tự là 98.0 phút so với 66.9 phút.

d. Tiếp nhận thông tin hằng ngày, cuộc sống từ đâu

『LINE』,『Twitter』,『Facebook』,『Instagram』là những nguồn mà người dùng Google thường hay tiếp cận. Cũng giống như ở Việt Nam mình có tin gì thì cứ lướt lướt Facebook là hóng được hết à.

Còn người dùng Yahoo! thì thế nào? Thật ra khi mở trang Yahoo! ra thì đã đủ thứ trên đời mà một người dùng có thể cần biết: Thời tiết, giá vàng, chứng khoản, tin hot, …

e. Mối liên hệ giữa『Amazon』và người dùng Google.

Amazon là một ông lớn trong làng mua bán trực tuyến bên này. Theo số liệu thì những người dùng Google thì biết đến và mua sắm tại Amazon nhiều hơn người dùng Yahoo!

「Googleユーザー」と「Yahoo!ユーザー」の普段よく買い物をする場所

f. Người dùng Yahoo! phụ thuộc vào các dịch vụ liên quan đến Yahoo! nhiều hơn

「Googleユーザー」と「Yahoo!ユーザー」のよく利用しているサイトランキング

Nhìn sang bên phần Yahoo! thì chúng ta có thể thấy những người dùng Yahoo! rất chuộng sử dụng những dịch vụ liên quan đến Yahoo! như tin tức, shopping, thời tiết, mail, …

Đây là một điều làm rất tốt của Yahoo!

g. Xu hướng tìm kiếm khi mua sắm

『Amazon』và 『楽天市場』(rakuten) là 2 kênh mua sắm lớn của Nhật Bản. Chúng ta thử tìm hiểu xu hướng người dùng mua đồ như thế nào nhé

  • 『Amazon』
「Googleユーザー」と「Yahoo!ユーザー」が『Amazon』で閲覧しているカテゴリ

Nhìn thì hơi khó hiểu tí nhưng trên Amazon thì người dùng Google có xu hướng tìm kiếm và mua sắm các mặt hàng như sách, máy tính, đồ điện tử, camera, … là nhiều

Còn người dùng Yahoo! lại chủ yếu dường như đang có nhu cầu mua thuốc và nhu cầu thiết yếu hàng ngày

  • 楽天市場』(rakuten)
「Googleユーザー」と「Yahoo!ユーザー」が『楽天市場』で閲覧しているカテゴリ

Còn trên Rakuten thì sao???

Người dùng Google là “nội thất / giường / kho”, “thể thao và các hoạt động ngoài trời”, “hoa, các đồ hand make” Người dùng Yahoo! là “nhu cầu thiết yếu hàng ngày / văn phòng phẩm / thủ công mỹ nghệ”, “thuốc / kính áp tròng / các dịch vụ chăm sóc, điều dưỡng”.

Nguồn: https://manamina.valuesccg.com/articles/1053

Kết luận rằng: Việc phân khúc người dùng: Người trẻ dùng Google, Người lớn tuổi dùng Yahoo! đã ảnh hưởng và tác động đến các yếu tố khác. Vậy chúng ta có thể nhận thấy điều gì?

2. Lợi thế của kẻ đi trước, cái lợi của sự quen thuộc

Cuộc chiến giữa Google và Yahoo! trong cuộc chiến dành thị phần trên Internet đã gần như nghiêng hẳn về Google. Một chiến lược quản lý nhất quán tập trung vào công nghệ và công nghiệp quảng cáo đã tạo nên thành công cho Google.

Tuy nhiên khi Google bước vào thị trường Nhật Bản, Yahoo Japan đã có hơn 150 triệu lượt truy cập. Với một đất nước có tính “hoài cổ” (bọn mình hay gọi vậy) giống như việc code website phải luôn tính đến việc đối ứng cho Internet Explorer, hay là sử dụng các ngôn ngữ lập trình từ thủa nào náo nào nao. Tất nhiên là không phải là không tốt nhưng người Nhật có xu hướng cổ cổ thế thì phải :D.

Cũng do đó mà Google cũng không thể hất cẳng Yahoo! dễ dàng sớm được.

Vậy nên phát triển một sản phẩm mà dựa vào những gì có sẵn, những gì đã trở nên thân thuộc với người dùng thì cũng không phải là một ý tồi.

Ngoài ra, Yahoo! Japan còn có một cái rất “thân thuộc” đối với người Nhật nữa đó chính việc tích hợp các tin tức, dịch vụ, … Cũng chính vì vậy mà khi mở Yahoo thì người Nhật có thể có những thông tin cần biết chỉ với một cái liếc mắt. Do được tích hợp thế mà chúng ta có thể thấy những người dùng Yahoo! có xu hướng dùng các dịch vụ khác của Yahoo!

Đối với một số người Nhật thì giao diện của Google “quá đơn giản”.

3. Phát triển những thứ mới mẻ, độc đáo.

Tất nhiên không phải cứ quen thuộc rồi sẽ tồn tại bền vững được. Yahoo đã và đang phát triển những thứ độc đáo hơn.

Yahoo! Auctions là một điển hình. Yahoo! Auctions là một dịch vụ đấu giá trực tuyến được thiết lập bởi Yahoo vào năm 1998 để có thể cạnh tranh với các dịch vụ khác như eBay ở Mỹ, …

Image result for Yahoo! Auctions

Yahoo! Auctions là một thứ hay ho. Chắc sẽ có bài riêng về em nó

4. Yahoo! vẫn sẽ sống khỏe sống tốt 10 năm nữa?

À, thật ra là có vẻ không đúng lắm. Như số liệu thống kê phía trên thì người trẻ Nhật Bản đang có xu hướng dùng Google là nhiều. Rồi Google dần dần sẽ chiếm lĩnh thị trường.

Yahoo! đang làm rất tốt những khía cạnh như việc tích hợp những dịch vụ, thông tin vào trang tìm kiếm. Mang lại sự thân thuộc tiện lợi, và cũng như việc xây dựng và phát triển những tính năng độc đáo như Yahoo! Auctions.

Tuy nhiên như thế chắc vẫn chưa đủ. Làm tốt những gì hiện tại và sáng tạo những cái mới là những gì mà Yahoo! nên nghĩ đến trong hiện tại và tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *