Viết CV bằng Powerpoint: Bạn đã thử???

Posted by

1.Lời mở đầu.

Hẳn rằng ai trong chúng ta cũng đâu đó giữa dòng đời tấp nập vài lần va vấp tới powerpoint. Nhớ cái thời sinh viên làm cái powerpoint ta nói nó “đơ”, nó cứng, chả có hồn gì. Slide nó toàn chữ là chữ không à, không hiệu ứng, không màu mè. Rồi đi làm cũng không để ý đến việc phải suy nghĩ là À, cái slide mình sắp trình chiếu cho mọi người phải sinh động tí, phải đẹp đẹp tương xứng với cái nội dung sắp trình bày. Thành ra dù nói hay đến mấy, múa may trên sân khấu bao nhiêu cũng cảm thấy buổi thuyết trình nó chưa được hoàn hảo.

2. Thử chút sinh động cho powerpoint xem thế nào.

Thật ra câu chuyện làm slide cho nó chút sinh động, màu mè, thêm hiệu ứng chắc nhiều người suy nghĩ là sẽ mất thời gian? Không đâu bạn hiền, phải nói là mất rất nhiều thời gian ấy chứ. Haha, cũng chả sao, làm sẵn 3 4 cái template cho một số trường hợp, sau thay nội dung là OK đấy, mất chút thời gian nhưng nhìn nó “nguy hiểm” hơn thì mình cũng tự tin mà trình bày mà người nghe cũng chú tâm đỡ buồn ngủ.

Tất nhiên ngoài powerpoint cũng có nhiều công cụ khác để làm nên một slide đẹp. Điển hình là https://prezi.com/. Thử trải nghiệm xem…

Powerpoint thì cứ mua bản quyền được thì là ngon nhất, không thì dùng tạm link này. Ahihi

3. Các yếu tố tạo nên slide “đẹp”.

Cái đẹp thì cũng tùy quan điểm của mọi người, đây là một chút kinh nghiệm của bản thân mình.

a. Nội dung ngắn gọn, súc tích.

Nội dung slide nên ngắn gọn súc tích thôi, tránh quá dài kiểu sẽ bị lan man, mà chỉnh sửa cũng mệt. Nó đầy đủ cái sườn để mình trình bày là được.

b. Màu sắc cơ bản.

Hãy để các màu cơ bản, các màu thường dùng ở text, màu của các hình, các icon thường là: rgb(255, 89, 105), rgb(82, 203, 190), rgb(254, 198, 48), rgb(93, 115, 115), rgb(146, 208, 80), rgb(0,160, 168)

Background thì nên để màu xám: rgb(230, 230, 230)

c. Font chữ và font size

Slide thì mình để tiếng Việt cũng được nhưng nếu được thì nên dùng bằng tiếng Anh. Nhìn nó chuyên nghiệp hơn.

Font chữ thì mình thấy nhiều người dùng Tw Cen MT. Ngoài ra thì Arial, Time New Roman là những font cũng nên được lựa chọn.

Cỡ chữ thì tùy chỉnh phù hợp với khung slide và nội dung trong slide đó.

d. Các hình khối và hiệu ứng 3D

Trước đây chả bao giờ mình dùng cái này cả, giờ thấy dùng nó tạo mấy cái hình đẹp phết. Ngoài ra bạn chuột phải chọn Format Shape > Effects > SHADOW để tạo bóng cho hình, tạo cảm giác 3D. Thế là đủ nguy hiểm rồi.

e. Icons.

Icon là cái mình hay dùng phết. Bạn có thể dùng Icon của powerpoint luôn, đủ cả. Nếu muốn tìm thêm thì có thể lên đây để tìm kiếm https://www.flaticon.com/.

f. Hiệu ứng chuyển động.

Hiệu ứng thì phải nói nó có một trời cái hiệu ứng, nhiều lắm. Nhưng khi làm silde chỉ nên chọn 3 cho đến 4 cái hiệu ứng để làm thôi, không có nhìn nó loạn mắt. Bạn chọn vào khối và vào ANIMATIONS.

Thường thì mình sẽ dùng: Zoom, Float In, Wipe, Grown & Turn.

Animation Pane: Nó show ra tất cả animations trong 1 slide, bạn có một cái nhìn tổng quan, tùy chỉnh animation.

Chỗ Start: On clink (mình bấm chuột là nó chạy), With Previous (chạy đồng thời với animation trước), After Previous (chạy sau với animation trước). Mình thì hay dùng After Previous. Ngoài ra chỉnh thời gian ở Duration và Deplay.

Có cái mình rất thích là Animation Painter. Trong một slide sẽ có nhiều cái hình giống nhau cần hiệu ứng animation giống nhau, Animation Painter đúng kiểu copy paste luôn. Bấm vào A, chọn Animation Painter rồi thả vào B, thế là xong.

g. Một số phím tắt.

Crtl G: gộp các phần thành một group, hay dùng.

Crtl D: Duplicate một hình.

Ctrl Shift: Giữ cái này để khi vẽ Shape hình tròn không bị lệch.

4. Một số trang web tham khảo.

Đây là một ví dụ của mình. Ahihi

Một số web và youtube bạn có thể tham khảo

https://www.youtube.com/channel/UCngkX2grzKhYBx1stz08Z3Q

https://www.youtube.com/channel/UC0w9QznfMfBSkuTRs6zP0BQ

https://www.patreon.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *