Chứng chỉ AWS Certified Cloud Practitioner

Posted by

AWS Certified Cloud Practitioner

Thời gian chuẩn bị Plan

Trước khi học bất kỳ cái gì mình thường tìm hiểu và dành rất nhiều thời gian để lên một plan học. Và sau khi lên xong rồi thì có một niềm tin sắt đá là theo plan đó, không ngó sang núi này núi nọ, không học giở cái này nhảy sang cái khác.

a. Xác định lộ trình

How to pass the AWS Certified SysOps Administrator - Associate (SOA-C02)  exam. - DevOps in the clouds - the technological blog of Patrycjusz Czerniga
AWS

Chứng chỉ Amazon Web Services là hệ thống chứng chỉ đánh giá kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực tiễn của ứng viên về hệ thống Điện toán đám mây (Cloud Computing) của Amazon.

Có 4 cấp độ

  • Foundational (Cơ bản): Cần có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm ở vị trí bất kì với kiến thức cơ bản về AWS Cloud.
  • Associate (Hội viên): Có khoảng 1 năm kinh nghiệm giải quyết vấn đề và triển khai giải pháp sử dụng AWS Cloud.
  • Professional (Chuyên Nghiệp): Có ít khoảng 2 năm kinh nghiệm toàn diện trong việc thiết kế, vận hành và các giải pháp khắc phục sự cố sử dụng AWS Cloud.
  • Specialty (Chuyên môn): Có kinh nghiệm kỹ thuật làm việc với AWS Cloud trong lĩnh vực chuyên môn nhất định.

Tổng quan là thế, với mình thì mình sẽ chọn theo hướng tư vấn, không code nên lộ trình xác định là

AWS Certified Cloud Practitioner -> AWS Solution Architect Associate -> AWS Solution Architect Professional

b. Plan để học, thực hành, thi AWS Certified Cloud Practitioner

Bản thân mình đọc rất nhiều nguồn tham khảo và sau cùng cũng đã chốt được lộ trình sau

Cứ học xong 2 khoá này thì cứ thể mà thi thôi, mình nghĩ học theo một lộ trình nào đó thì tốt hơn vì nó hệ thống luôn kiến thức và luyện đề luôn là tốt trước khi tham gia bất kỳ kỳ thi nào.

Giá 2 khoá đâu đó 500k (Nhớ chờ đợt giảm giá của udemy lại mua không có mấy triệu)

② Học

[NEW] Ultimate AWS Certified Cloud Practitioner – 2022

Khoá học này được ratings cao nhất trên udemy về khoá học liên quan đến AWS Certified Cloud Practitioner (và các khoá khác liên quan đến AWS), cho đến hiện tại có 438,874 students.

Khoá học này được chia thành các section theo các chủ điểm, thành ra học rất dễ.

Mình học theo video, đến phần Hands On thì thực hành song song trên aws luôn, sau đó đến phần Quiz thì trả lời các câu hỏi tổng kết, vừa ôn được kiến thức lỡ miss, và làm quen với dạng câu hỏi trong đề thi

Note từ vựng: Vì là học tiếng anh, mà tiếng anh mình thì lởm sẵn rồi nên mình luôn note lại các định nghĩa quan trọng bằng tiếng anh, từ nào không biết cứ tra tẹt. Mấy hôm đầu học mà cái thời gian ngồi tra từ dịch nghĩa chiếm hơn nửa thời gian học. Không sao cả, dần dần cũng đỡ hơn. Tất cả mình đều ghi lại trong note, dù sao một lần ghi hơn chục lần nhìn.

③ Luyện đề

AWS Certified Cloud Practitioner 500 Practice Exam Questions

Khóa học này có 6 đề tất cả. Đồng thời khoá học cũng cung cấp miễn phí 1 file pdf tổng hợp tất cả những kiến thức liên quan, cần thiết cho kì thi. Đi kèm thêm là 1 ứng dụng web giúp lấy ra 65 câu hỏi bất kì từ 500 câu hỏi trong khoá học để giúp anh em làm lại đề mà không bị trùng lặp.

Mình thì làm xong 6 đề thì đi thi thôi cũng chưa xem cái 500 câu hỏi kia.

Mình làm 6 đề, với mỗi đề đều trải qua các giai đoạn

  • Giai đoạn 1: Làm đề lần 1, thường điểm giai đoạn này rất thảm, lần đầu mình thi được 26% (bằng random). Đơn giản là đống lý thuyết học được kia thì một phần là quên, một phần là chưa thành một hệ thống, và cũng là chưa quen với dạng câu hỏi.
  • Giai đoạn 2: Chữa đề lần 1 + làm lần 2. Trong khoá học sẽ chữa luôn từng câu, phân tích đúng sai cho luôn nên vừa là chữa được đề vừa hệ thống được kiến thức. Giống như giai đoạn học và thực hành, ở đoạn này mình cũng cố gắng note và tra từ các cụm từ và ngữ nghĩa quan trọng. Làm đề lần 2 này thường điểm sẽ trên 80%, một phần là đã chữa, một phần là nhớ đáp án nữa 😀
  • Giai đoạn 3: Chữa những câu sai còn lại. Cũng không cần phải làm lại đề vì sẽ mất thời gian, những những câu sai còn lại thì nên chữa vì đã làm rồi mà vẫn sai là do mình chưa hiểu được bản chất, nên học.

Với 3 giai đoạn như trên thì với mỗi đề thì mình xử lý từ 2 đến 3 hôm.

④ Thi

Mình thi theo hình thức thi Online, trước hôm thi 1 hôm mình có đọc lại quyển note. Việc đăng ký và kinh nghiệm thi Online mình sẽ chia sẻ ở một bài khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *