Bạn thuộc loại Dev nào?

Posted by

1. Tản mạn ngoài lề

Câu chuyện ở đây là bạn đang là ai? Bạn đang ở đâu trong thế giới Develop. Bài viết mục đích mọi người soi vào bản thân mình và xem mình đang lạc trôi đoạn nào. Dù sao thì biết mình biết ta vẫn hơn đúng ko nào.

Bài viết xếp hạng Developer theo Thái Độ chứ không phải Trình Độ.

Tại sao? Vì mình tên Thái. =)).

Đùa đấy, các bài viết về Trình Độ khá nhiều. Mọi người có thể tham khảo tại đây

Với lại cái gọi là Trình độ thường được phản ánh vị trí bạn đang làm gì trong dự án. Có thể là code le vecode chínhlead. Bla bla. Bạn có thể suy luận ngược lại.

Thế cái Thái độ thì làm gì?

Thái độ + Trình độ = Lương

2. Thử xếp hạng tí xem. Xin nhắc lại là Thái độ

1. Level gà mờ

Đây là level mà thường gặp. Đặc điểm nhận dạng của level này là code trong 10 năm lặp lại kinh nghiệm của 1 năm. Gọi là Tròn vai. Thường thì những Dev này thiếu tính chủ động trong công việc, thiếu cá tính, trên giao xuống gì thì làm nấy, xong là thôi chứ cũng ko yêu cầu gì thêm.

2. Level cao bồi

Dạng tiềm năng. Với level này thì thường xuyên xuất hiện trong những lần Deadline dí mông. Khi đó có một áp lực không hề nhẹ khiến cho Tâm can mở rộng, tài năng bộc lộ. Level này có khả năng Get things done quickly nhưng chỉ là Bad Dev, tạo ra những Technical Debt lớn cho team.

3. Level thái độ tốt

Nghe cái tên không cũng đã ưng cái bụng rồi. Đây là level ít gặp, thể hiện qua việc luôn làm việc chăm chỉ và rèn luyện kỹ năng qua việc đọc sách ko ngừng.

Với những Dev này có thể gà Trình độ. Họ biết, họ hiểu code đầy lỗi nên khi làm xong task được giao họ vẫn ngồi xem lại để chỉnh sửa tốt hơn. Họ cũng chịu khó chia sẻ và nhờ người giỏi hơn review.

4. Level proof of concept

Đây là level ở mức tech lead hoặc solution architect. Họ luôn đảm nhận việc khó nhất và xây dựng code base để kiểm tra tính khả thi của dự án. Luôn bị ám ảnh bởi kiến trúc hệ thống, thuật toán và có khả năng gánh team nhờ giải quyết mọi bottle neck nhanh chóng. Đặc điểm của họ là fix bug cực nhanh và code rất dễ mở rộng

5. Level product

Đây là level cao nhất. Những người này họ không chỉ giỏi về gõ code mà còn am hiểu thị trường. Trên hết họ bị ám ảnh bởi việc làm ra sản phẩm hơn là việc giải quyết theo đuổi bài toán kỹ thuật cụ thể. Họ là người bị ám ảnh về chiến lược chứ ko phải chiến thuật, bởi mục tiêu chứ ko phải phương pháp. Do đó họ luôn chọn giải pháp kỹ thuật rất phù hợp chứ ko phải tốt nhất. Họ có thể code thông ngày đêm để ra mắt sản phẩm đúng thời hạn và các kỹ năng về codeing convention hay cấu trúc dữ liệu giải thuật có thể mờ đi vì dùng như hơi thở.

Nguồn: Facebook bạn của sếp 🙂 link

3. Tóm lại

Cái Thái độ quyết định cũng tương đối cái Lương hiện tại của bạn.

Vậy nên, hãy cố gắng đạt ít nhất là Level 3 nhé.

Như 7 thói quen thành đạt đã viết

Thái độ quyết định hành vi
Hành vi quyết định thói quen
Thói quen quyết định tính cách
Tính cách quyết định số phận

Hãy trở thành một Dev Trách Nhiệm. Một trong những tính cách của Dev nói riêng và Con người nói chung thì mình đánh giá rất cao tính trách nhiệm của bản thân trong công việc cũng như cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *