FE – Chứng chỉ CNTT – Phần 2

Posted by
alt text

1. FE là gì?

Bài này là Phần 2 tại vì đã có bài https://cauchuyencoder.com/tan-man-ngoai-le/fe-chung-chi-cntt/ trước và hôm nay mới nhận được chứng chỉ :(. Chắc sẽ nói thêm 1 chút về kinh nghiệm thi và 1 phần ngoài lề.
Thế tính ra cũng mất khoảng gần 3 tháng từ ngày thi cho đến khi nhận bằng.
Mình thi hôm 27-10, đến 19-11 thì có kết quả thi. Và 13/1 mới có chứng chỉ. Cái thời gian lâu chủ yếu là do chờ chữ ký của Bộ.

2. FE có thay bằng đại học để làm hồ sơ đi Nhật được hay không?

Thật ra là có mấy câu hỏi trong https://cauchuyencoder.com/tan-man-ngoai-le/fe-chung-chi-cntt/ hỏi về cái này. Mấy hôm nay đang làm hồ sơ, có kết quả thì mình xin phép trả lời dưới comment.

3. Kinh nghiệm thi.

Việc ôn thi thì mình có chia sẻ ở bài trước. Cho nên mình xin phép nói về lúc thi.
Đề thi là đề song ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Việt), tất nhiên là việc dịch có thể ko được sáng nghĩa. Và nhiều từ, thuật ngữ để bằng tiếng Anh còn dễ hiểu hơn. Vậy nên nếu tốt tiếng Anh cũng là một chút lợi thế. Tất nhiên đọc tiếng Việt vẫn có thể hiểu được. Như mình thì đọc mỗi phần tiếng Việt 😀

a. Buổi sáng

Quan trọng nhất là thời gian.
Vì là có tận 80 câu hỏi cho nên để xử lý hết trong vòng 2h30p thì cũng cần quan tâm đến thời gian. Cứ dễ mà làm trước, trung bình làm sau, mà khoai nữa thì ta random.

b. Buổi chiều

Quan trọng nhất là PHẢI ĐỌC KỸ ĐỀ BÀI
Buổi chiều không nhiều câu, mỗi câu có mấy ý thôi nên sẽ rất nhiều điểm cho 1 câu. Buổi sáng sai 1 câu thì ko sao chứ buổi chiều sai 1 câu thì là một vấn đề lớn. Mà trong 1 câu các ý sẽ liên kết với nhau khá chặt chẽ nên hiểu sai ý đề bài thì coi như đi luôn cả đàn. Vậy nên không việc gì phải vội ở buổi chiều, cứ đọc thật kỹ đề, nhất là mấy câu DB, lập trình,… hiểu thật rõ rồi làm. Buổi chiều để random thì hơi khó vì nó có nhiều hơn 4 đáp án cho 1 ý. Xác suất chết rất lớn 😀

c. Bạn cùng phòng.

Thì cũng hơi tiêu cực tí nhưng mà không phải là phần nào bản thân là thế mạnh, ko phải là siêu nhân mà cái gì cũng làm được. Sẽ có những câu ko làm được, đôi khi đọc đề xong cũng không hiểu nốt. Lúc đó hãy “nhờ” các bạn xung quanh =)). Độ khó để nhờ được là siêu khó, vì giám thị rất chặt =))
Tất nhiên đây là phương án cuối cùng vì xung quanh chắc cũng không ai làm được, đỏ đen.

4. Tài liệu

a. Tài liệu lý thuyết.
https://drive.google.com/drive/folders/1-_03HujH5Z2ZjfHbGJ0NT3lK4H-lK-Q0?usp=sharing
b. Đề thi các năm
http://itpec.org/pastexamqa/fe.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *